บวบเหลี่ยม

บวบเหลี่ยมเป็นผักในวงศ์ Cucurbitaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Luffa acutangula ส่วนชื่อภาษาอังกฤษของบวบเหลี่ยมคือ Angled gourd บวบเหลี่ยมเป็นพืชเถาเลื้อย ต้องอาศัยกำแพงหรือราวเกาะเพื่อเจริญเติบโต

บวบเหลี่ยมมีลักษณะเป็นเหลี่ยมตามความยาวของผล โดยเหลี่ยมตั้งแต่ขั้วจรดปลายผล เปลือกสีเขียวเข้ม ผิวเปลือกค่อนข้างขรุขระ ฝักด้านในเป็นสีขาว มีลักษณะอ่อน เมล็ดบวบมีลักษณะเรียวเล็ก สามารถกินได้

ทั้งนี้ลำต้น ใบ ดอก หรือแม้แต่เหลี่ยมของบวบเหลี่ยม ยังมีสารชนิดหนึ่งซึ่งป้องกันแมลงและศัตรูพืชมาทำลายได้ ดังนั้นบวบจึงเป็นผักที่ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชให้เสี่ยงต่อสุขภาพเลย

– ระยะเวลาในการปลูกและเก็บผลผลิต
ระยะเวลาในการปลูกใช้เวลา 50-60 วัน
สามารถเก็บผลผลิตได้ในวันที่ 60-70 วันของการปลูก

– สรรพคุณ
ช่วยลดไข้ แก้ปวดหัว แก้หวัด ขับเสมหะ บรรเทาอาการเจ็บคอ ทำให้ชุ่มคอ ช่วยรักษาโพรงจมูกที่อักเสบ, ช่วยเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง

– ข้อควรระวัง
1. หากรับประทานเมล็ดบวบไม่ว่าจะชนิดใดเข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้
2. ผลบวบทุกชนิดมีฤทธิ์เย็น หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้อุณหภูมิในร่างกายเสียสมดุลได้ นอกจากนี้จากรายงานฉบับหนึ่งกล่าวว่า การรับประทานติดต่อเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของไต และสมรรถภาพทางเพศชายเสื่อมลงด้วย