มะเขือกรอบขาว

ชื่อพันธุ์
มะเขือเปราะพันธุ์ขาวกรอบแม่โจ้
ชื่อสามัญ
Eggplant
ชื่อวิทยาศาสตร์
Solanum melongena L

ผู้พัฒนาพันธุ์
ผศ.ฉันทนา วิชรัตน์
หน่วยงาน
สาขาพืชผัก คณะผลิตกรรมการเกษตร
มะเขือเปราะพันธุ์ขาวกรอบแม่โจ้
วงศ์ SOLANACEAE

– ระยะเวลาในการปลูกและเก็บผลผลิต
ระยะเวลาในการปลูกใช้เวลา 40-60 วัน
สามารถเก็บผลผลิตได้ในวันที่ 60-70 วันของการปลูก

– สรรพคุณ
ลดอาการอักเสบ แก้พิษร้อนในร่างกาย, ช่วยกระตุ้นให้ท้องและลำไส้บีบตัว ดูดซึมสารอาหารและขับถ่ายออกไปได้ดี

– ข้อควรระวัง
หากรับประทานมะเขือกรอบขาวมากไป สารโซลานีนในมะเขืออาจจะตกค้างสะสมและไปรวมกับไขมันเลวตามร่างกาย จากนั้นก็จะไปเกาะอยู่ตามข้อ ตามกระดูก ทำให้ปวดขา ปวดแขน และเป็นตะคริวได้ (สารนี้ยังพบได้ในผักสดอีกหลายชนิด ซึ่งไม่ควรกังวลจนหยุดทาน) เพราะหากรับประทานในขนาดปกติจะไม่ส่งผลใดๆ ต่อร่างกาย แต่ถ้าหากใครเป็นโรคเก๊าต์ โรครูมาตอยด์ หรือปวดตามข้ออยู่แล้ว แนะนำว่าให้รับประทานมะเขือกรอบขาวดิบแต่น้อย ถ้าทานแล้วมีอาการปวดก็นำมาปรุงสุกแทน

ลักษณะทางพฤษศาสตร์
เป็นมะเขือเปราะที่มีทรงพุ่มขนาดเล็กโดยมีความสูงเมื่อออกดอกแรกประมาณ 20 เซนติเมตร ความกว้างของทรงพุ่มประมาณ 25 – 30 เซนติเมตร อายุการออกดอกประมาณ 30 วัน หลังย้ายปลูก ลักษณะดอกสีขาว เป็นช่อที่ซอกใบ สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 40 – 45 วัน หลังย้ายปลูก ผลมีลักษณะกลมสีขาวทั้งผล ขนาดเล็กพอคำ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของผลประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร จำนวนผลต่อกิโลกรัม ประมาณ 250 ผล สามารถทยอยเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เป็นระยะเวลานานไม่ต่ำกว่า 3 เดือน มะเขือเปราะพันธุ์ขาวกรอบแม่โจ้เหมาะในการใช้รับประทานสด เนื่องจากมีรสชาติอร่อย และมีความกรอบ หรือจะใช้เป็นส่วนประกอบในแกงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีนอกจากนั้นยังเหมาะสำหรับการปลูกเป็นพืชสวนครัวหรือไม้ประกอบได้ด้วย เนื่องจากมีทรงพุ่ม การออกดอกและผลที่สวยงาม