กวางตุ้ง

ผักกวางตุ้ง : Mock Pak Choi,Chinese Flowering Cabbage,Pak Choi
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Brassica.camprestris L. chinensis (Lour.)Rupr.
อยู่ในวงศ์ : Cruciferae

ผักกวางตุ้ง (Pak-Keang-Tung) เป็นพืชผักสมุนไพร เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก อยู่ในตระกูลกะหล่ำและผักกาด มีก้านใบยาว ออกเรียงสลับโดยรอบๆ ปกคลุมที่ฐานลำต้น มีก้านใบหนาและยาวอวบน้ำ มีสีเขียวอ่อน หรือสีขาวตามสายพันธุ์ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ มีลักษณะทรงกลมรี ใบกว้างใหญ่ ผิวใบบางเรียบ ใบมีสีเขียว ดอกออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกใหญ่ยาว มีแขนงก้านย่อยมาก มีดอกย่อยออกที่ปลายยอด ดอกมีลักษณะเล็กๆ กลีบดอกมีสีเหลืองสด นำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้หลายเมนู สามารถรับประทานสดได้ มีรสชาติหวานกรอบ แต่จะมีกลิ่นเหม็นเขียว

– ระยะเวลาในการปลูกใช้เวลา 30-45 วัน
– สามารถเก็บผลผลิตได้ในวันที่ 40-50 วันของการปลูก
– สรรพคุณ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนผักกวางตุ้งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง, ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ, ช่วยแก้อาการเป็นตะคริว สำหรับใครที่เป็นตะคริวบ่อยๆ