ถั่วพู

ถั่วพู : Winged Bean

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Psophocarpus tetragonolobus

อยู่ในวงศ์ : Fabaceae

ถั่วพู เป็นพืชล้มลุก เป็นไม้เลื้อย เป็นพืชผักสมุนไพร มีลำต้นเดี่ยว ลำต้นมีลักษณะกลมๆ ไม่มีเนื้อไม้ แต่มีอายุหลายปี ลำต้นเป็นเถาเลื้อย เถาแข็งและเหนียว มีสีเขียวและเขียวปนม่วง คล้ายกับถั่วฝักยาว เจริญเติบโตได้ง่ายๆ มีความสูงประมาณ 1-2 ม.ใบจะรูปสามเหลี่ยมยาวสีเขียว ดอกจะมีสีขาวอมม่วง ฝักเป็นฝักแบนยาวมี 4 ปีก จะรับประทานเมื่อยังอ่อน ใช้รับประทานทั้งดิบและสุก                                                                      

– ระยะเวลาในการปลูกและเก็บผลผลิต
ระยะเวลาในการปลูกใช้เวลา 50-60 วัน
สามารถเก็บผลผลิตได้ในวันที่ 60-70 วันของการปลูก
– สรรพคุณ
ฝักอ่อนถั่วพูช่วยบำรุงร่างกาย, การรับประทานถั่วพูเป็นประจำจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี เพราะถั่วพูมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง, ช่วยแก้อาการปวดมวนท้อง
– ข้อควรระวัง
เป็นพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีนสูงจากธรรมชาติ และถึงแม้จะสามารถนำถั่วพูมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนก็ตาม แต่ในทุกส่วนของถั่วพูกลับมีสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ทริปซิน ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถย่อยสลายโปรตีนหรือย่อยได้น้อยลง ดังนั้น จึงไม่ควรกินถั่วพูดิบมากจนเกินไป แต่ควรนำมาต้มให้สุกเสียก่อนก็จะได้ประโยชน์ทางสารอาหารอย่างเต็มที่ และไม่ก่อให้เกิดปัญหาดังกล่าว